Sangtakieng.com
มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต (๓)
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

จบภาพยนตร์อินทรีทอง จบโรม ฤทธิไกรและจบมิตร ชัยบัญชา

ฉากสุดท้าย อินทรีทองเข้าปราบปรามคนร้ายแล้วก็ต้องหนีตำรวจออกจากรังของคนร้าย โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ มิตรได้เลือกสถานที่ถ่ายทำที่แหลมไม้รวก หาดดงตาล พัทยาใต้ จังหวัดชลบุรี และตกลงการถ่ายทำฉากสุดท้ายของเรื่องในเช้าวันที่ ๘ ตุลาคม ๒๕๑๓ เวลา ๙.๐๐ นาฬิกา

 
มิตรกำลังดูบทกำกับก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ คนที่ยืนฟังข้างๆ คือนักบินในฉากภาพยนตร์อินทรีทอง

ฉากสุดท้ายมิตรได้ดัดแปลงจากบทประพันธ์เดิม โดยสมมุติว่าวาสนา (เพชรา) เป็นผู้ขับเฮลิคอปเตอร์มารับโรม (อินทรีทอง) และมิตรซึ่งรับบท โรม ฤทธิไกร จะต้องวิ่งหนีตำรวจมาโหนบันไดเชือกของเฮลิคอปเตอร์ที่บินมารับ แล้วปีนบันไดขึ้นไป กล้องก็จะตามเก็บภาพให้เห็นเฮลิคอปเตอร์พาอินทรีทองลับหายไป

เพื่อให้สมจริงในการถ่ายทำฉากนี้ มิตรตกลงจะแสดงด้วยตัวเอง ได้วิ่งกระโดดเกาะบันไดเชือกของเฮลิคอปเตอร์ โดยมือซ้ายเกาะอยู่ที่ขั้นที่ ๔  มือขวาอยู่ที่ขั้นที่ ๓ และตามที่ได้ตกลงก่อนถ่ายทำว่า ถ้านักบินได้รู้สึกถึงแรงถ่วงที่บันไดให้นำเครื่องขึ้นได้ทันที ดังนั้นนักบินซึ่งจะมองไม่เห็นนักแสดง จึงได้นำเครื่องขึ้นทันที

 

          
         

ด้วยแรงกระตุกของเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ข้อมือเคล็ดไม่มีแรงปีนขึ้นบันได ต้องห้อยตัวอยู่ที่บันได และเมื่อเครื่องขึ้นก็มีทั้งแรงลมจากเฮลิคอปเตอร์และแรงลมธรรมชาติ พัดให้ตัวปลิวสะบัดอยู่กลางอากาศกระทั่งข้อมือหัก และในจังหวะที่เครื่องเลี้ยวกลับทำให้มีแรงเหวี่ยงรุนแรงเป็นเหตุให้มิตรร่วงลงมาร่างกระแทกพื้น ริมจอมปลวกใกล้หนองน้ำ บริเวณแหลมไม้รวก หาดดงตาลพัทยาใต้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๘ ตุลาคม พศ. ๒๕๑๓ เวลา ๑๖.๑๓ นาฬิกา ทำให้เสียชีวิตเกือบจะทันที

        

ศพของเขาตั้งบำเพ็ญกุศลที่วัดแคนางเลิ้ง มีประชาชนหลั่งไหลเข้ามาร่วมงานหลายหมื่นคน จนพื้นที่ไม่เพียงพอ ต้องย้ายไปวัดเทพศิรินทร์ มีประชาชนมาร่วมงานกว่าสามแสนคน ม.ร.ว. คึกฤทธิ์ ปราโมช กล่าวว่าเป็นงานศพของสามัญชนที่มีคนมาร่วมงานมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ตลอดระยะเวลา ๑๓ ปีกว่า มิตร ชัยบัญชาแสดงหนังทั้งหมด ๒๖๖ เรื่อง แต่เขาไม่เคยได้รับรางวัลตุ๊กตาทองแม้แต่ครั้งเดียว ส่วนใหญ่เป็นหนังขนาด ๑๖ มม. มีขนาด ๓๕ มม. เสียงในฟิล์มเพียง ๑๖ เรื่อง แสดงคู่กับนางเอกมากกว่า ๒๙ คน โดยแสดงคู่กับเพชรา เชาวราษฎร์มากที่สุดถึง ๑๗๒ เรื่อง

ทุกวันที่ ๘ ตุลาคมของทุกปีจะเป็นวันครบรอบการจากไปของมิตร ชัยบัญชา ผู้ซึ่งให้ความสุขกับผู้คนใต้ฟ้าเมืองไทยบนจอภาพยนตร์มานานถึง ๑๓ ปี, เสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๘ ตุลาคม พศ.๒๕๑๓ เวลา ๑๖.๑๓ นาฬิกา ขณะมีอายุ ๓๖ ปี อย่างไรก็ตามในหัวใจของชาวไทย ยังคงมีดาราทองคนนี้อยู่ตลอดกาล "มิตร ชัยบัญชา"

ที่มาของข้อมูลบางส่วน : หนังสือวันมิตร ชัยบัญชา รำลึก ๘ ตุลาคม ๒๕๓๙ มูลนิธิหนังไทยในพระอุปถัมภ์ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ

มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต (ตอนที่ ๑) : คลิ๊กตรงนี้
มิตร ชัยบัญชา มายาชีวิต (ตอนที่ ๒) : คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนู บันทึกไว้ในแผ่นดินสยาม ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่งปี ๒๕๑๓ : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 119 คน
 สถิติเมื่อวาน 171 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2514 คน
31544 คน
913596 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong