Sangtakieng.com
ผู้เปิดตำนานเมืองหลวงแห่งวงการเพลงลูกทุ่ง ซอยบุปผาสวรรค์
บรรจบ เจริญพร
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

 บรรจบ เจียวเล้งหรือบรรจบ เจริญพรเป็นชาวจังหวัดชลบุรี ปัจจุบัน [พศ.๒๕๕๒] อายุ ๗๐ ปี เข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเมื่อปี ๒๕๑๑ ครั้งมาเชียร์รำวงมากับบุปผา สายชล คนบ้านเดียวกัน ที่คณะรำวง ส.ดาราศิลป์ และต่อมาได้ย้ายไปอยู่กับวงดาราน้อย คณะรำวงชื่อดังของชลบุรี ที่มีเรียม ดาราน้อย, พนม นพพรและฉลอง ภู่สว่าง สังกัดร่วมอยู่ด้วย

ว่ากันว่าชื่อเสียงของบรรจบขณะที่อยู่กับคณะดาราน้อยนั้นโด่งดังมาก โด่งดังถึงขั้นสุรพล สมบัติเจริญต้องแอบมาชมการร้องเพลงของเขา เนื่องจากบรรจบร้องเพลงในแนวของสุรพล พร้อมกับชมว่านักร้องคนนี้มีอนาคตไกล
ต่อมาบุปผา สายชลชักชวนให้บรรจบมาเป็นนักร้องโดยไปอยู่กับวงของศรีไพร ใจพระ [ปัจจุบันเปลี่ยนชื่อเป็นเก่งกาจ จงใจพระ] ซึ่งตอนนั้นใช้ชื่อวงกระดิ่งทอง ที่วงกระดิ่งทอง บรรจบใช้ชื่อว่าบรรจบ ใจพระ และมีผลงานเพลงอย่าเดินโชว์ จากการแต่งของสุรินทร์ ภาคศิริ เป็นเพลงแรกที่อัดเสียงและก็มีชื่อเสียงโด่งดังในทันที

หลังจากสุรพล สมบัติเจริญถูกยิงตาย, รังสี ทัศนพยัคฆ์ จึงทาบทามไปเป็นพระเอกภาพยนตร์เรื่องสุรพลลูกพ่อ เมื่อโด่งดังจึงแยกจากวงศรีไพร และเปลี่ยนชื่อจากบรรจบ ใจพระมาเป็นบรรจบ เจริญพร
นอกจากนั้นเขาก็มีโอกาสได้ร่วมแสดงและร้องเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ถึงสามเพลงคือเพลงหนุ่มพเนจร รักร้าวหนาวลมและหัวใจเจ้าชู้

บรรจบ เจริญพร เป็นนักร้องลูกทุ่งคนแรกที่ย้ายมาอยู่ในซอยบุปผาสวรรค์ ซึ่งเรื่องนี้ต้องถือว่าเป็นหนึ่งในตำนานของวงการลูกทุ่ง เพราะในสมัยที่วงการลูกทุ่งกำลังเฟื่องฟู ซอยบุปผาสวรรค์ถือได้ว่าเป็นเมืองหลวงทางธุรกิจของวงการลูกทุ่งไทยเลยทีเดียว และผู้เปิดตำนานนี้ก็คือบรรจบ เจริญพร
ปัจจุบัน บรรจบก็ยังคงพักอยู่ในซอยนี้ และพยายามผลักดันผลงานเพลงอออกสู่ตลาดอยู่เสมอ แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จสักเท่าไหร่ เพราะไม่มีทุนในการโปรโมต
สำหรับชีวิตครอบครัว บรรจบ เจริญพร แต่งงานกับนางสมใจ ปัจจุบันเป็นพ่อหม้ายเมียตาย มีลูก ๒ คน และหลานอีก ๓ คน
 อย่างเพลงดังอย่าง-อย่าเดินโชว์ เพลงนี้ได้ทำนองมาจากเพลงญี่ปุ่นชื่อ ฮอกไกโด ซารันบูจิ, สุรินทร์ ภาคศิริ บอกเอาไว้ในหนังสือเบื้องหลังเพลงดังว่า ที่มาของเพลงนี้ก็คือการที่ ศักดิ์ศรี ศรีอักษร ที่ดังจากเพลงผู้ใหญ่ลี ได้ร้องเพลงญี่ปุ่นให้ฟังเพลงหนึ่ง พร้อมกับขอให้เขาเนื้อไทยลงไปแทน ด้วยความที่อยากจะแสดงความสามารถในฐานะนักแต่งเพลงหน้าใหม่ ที่เพิ่งมีผลงานเพลงบันทึกเสียง ประกอบกับสมัยนั้น ไม่มีเทปบันทึกเสียง การต้องมาจดจำทำนองให้ได้ก่อนลงมือแต่ง จึงเป็นเรื่องที่เสียเวลา สุรินทร์ก็เลยขอให้ศักดิ์ศรีร้องเพลงให้ฟังทีละท่อน ก่อนที่เขาจะใส่เนื้อเพลงทีละท่อนตามไป เมื่อร้องจบเขาก็ใส่เนื้อจบเพลงพอดี ต่อมาเพลงนี้ก็คือเพลง สัญญาที่โตเกียว

 ต่อมา สุรินทร์ก็นำทำนองเพลงนี้มาใส่เนื้อร้องอีกครั้งหนึ่ง สำหรับผู้ชายร้อง จนกลายเป็นเพลงอย่าเดินโชว์ ที่สร้างชื่อให้กับนักร้องคนนี้-บรรจบ เจริญพร

กลับหน้าแรก คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าเมนูหลัก บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำ และดารานักแสดงประกอบภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓ [ประวัติของดารา-นักแสดงบางท่าน กำลังจัดทำข้อมูลครับและจะนำเสนอท่านเร็วๆนี้]

 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล

 ประวัติ-ศรีไพร ใจพระ : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-บุปผา สายชล : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-พรไพร เพชรดำเนิน : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 128 คน
 สถิติเมื่อวาน 171 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2523 คน
31553 คน
913605 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong