Sangtakieng.com
สุคนธ์ คิ้วเหลียม-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยมจากภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่งปี ๒๕๑๓ คนนั่งเล่นหีบเพลง นับจากซ้ายคนที่สอง [หาภาพยากมาก หากท่านใดมีภาพชัดๆ ของสุคนธ์ฯ โปรดอนุเคราะห์ด้วย]

สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม มีชื่อจริงว่าสุคนธ์ แก้วอำไพ เกิดเมื่อวันที่ ๑๕ กรกฎาคม ๒๔๕๓ เป็นคนกรุงเทพฯ แถวสำราญราษฎร์หรือประตูผีในอดีตนั่นเอง ครอบครัวมีอาชีพค้าขาย มีพี่น้อง ๔ คน สมัยเด็กครอบครัวได้ย้ายจากประตูผีไปอยู่แถวยศเส
เริ่มเข้าเรียนที่โรงเรียนวัดเทพศิรินทร์ ช่วงอายุ ๑๓ ปีขณะเรียนหนังสือ ได้แสดงละครของโรงเรียน ผลงานการแสดงละครได้รับการชื่นชมจากครูและเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก ตรงนี้เองที่ทำให้สุคนธ์ ตัดสินใจที่จะก้าวเข้าสู่วงการแสดง

สุคนธ์ได้ตัดสินลาออกจากการโรงเรียน ไปสมัครเป็นนักแสดงกับคณะละครเร่ของแม่ทองอยู่ ได้เล่นเป็นนักแสดงตลกตามพระนาง อยู่กับคณะแม่ทองอยู่หลายปี จนมีชื่อเสียงโด่งดังด้วยบทบาทเลียนแบบชาลี แชปปลิ้น จนแฟนๆให้ฉายาว่าเป็นชาลี แชปปลิ้นเมืองไทย ตรงนี้เองทำให้ตัดสินใจใส่หนวด เขียนคิ้วเหมือนชาลี แล้วใช้ชื่อในการแสดงว่าสุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม
สุคนธ์เป็นผู้มีพระคุณกับคุณยอดชาย เมฆสุวรรณ รักกันเหมือนพ่อ-ลูก เคยแสดงภาพยนตร์บทเศร้าสุดๆ ในวังบัวบาน โดยเล่นเป็นพ่อของนางเอก(สุทิศา พัฒนุช)

เล่นบทตลกตามพระนางอยู่หลายปี กระทั่งอายุ ๒๑ ปี ก็ต้องไปรับใช้ชาติ เป็นทหารเกณฑ์อยู่สองปี ออกมาก็ยึดอาชีพตลกตามเดิมโดยไปเล่นอยู่กับคณะปราโมทย์ ซึ่งเป็นคณะละครเร่ของแม่เสงี่ยม กลิ่นหอม เปิดงานแสดงไปทั่วประเทศ
แสดงอยู่ได้พักหนึ่งก็ย้ายมาเล่นอยู่กับคณะเทพศิลป์ ที่นี้เองที่ครูสุคนธ์ได้เจอกับเพื่อนๆ พี่ๆ นักแสดงชื่อดัง อย่าง อบ บุญติค, จอก ดอกจันทร์, จิ๋ว ดอกจอก, ชูเตี้ย, ทองถม ปากลำโพง,ทองแถม เขียวแสงใส,ผล ขาตาเกียบ, ล้อต๊อก, จันตรี สาริกบุตร, ชูศรี มีสมมนต์ เป็นต้น

อยู่วงการบันเทิงมานานกว่า ๖๐ ปี สุคนธ์ได้สร้างนักแสดงประดับวงการไว้มากมาย อาทิ สุรสิทธิ์ สัตยวงศ์, ฉลอง สิมะเสถียร, สมควร กระจ่างศาสตร์, สุพรรณ บูรณะพิมพ์, เสน่ห์ โกมารชุน, ยอดชาย เมฆสุวรรณ ฯลฯ

สำหรับชีวิตครอบครัว แต่งงานกับประยงค์ แก้วอำไพ เป็นดารานักแสดงคนหนึ่ง ถ้าคนเป็นคอหนังเก่า จะเห็นว่ามีผู้รับบทคนใช้ประจำในหนังไทย ร่างอ้วน ๆ นั่นแหละคือภรรยาของสุคนธ์ ป้าประยงค์ได้เสียชีวิตลงเมื่อปี ๒๕๒๖ หลังภรรยาเสียชีวิต สุคนธ์ก็ตัดสินใจหันหลังให้กับทางโลก โดยก้าวเข้าสู่สมณะเพศ บวชเป็นพระ ได้รับสมญานามว่าพระภิกษุสุคนธ์ มหาปุณโญ บวชอยู่ที่วัดอัมพวัน แถวดุสิต กรุงเทพฯ ท่านตั้งใจจะบวชไปจนสิ้นอายุไข แล้วท่านก็ได้ดังหวัง วันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๓๔ พระสุคนธ์ก็มรณภาพ หลังจากหกล้มในห้องน้ำแล้วเสียชีวิตในเวลาต่อมา เมื่ออายุได้ ๘๑ ปี
 ได้รับการพระราชทานเพลิงศพเมื่อวันอังคารที่ ๑๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๓๕ เวลา ๑๗.๐๐ น. ณ วัดน้อยนพคุณ โดยมีพลตรีพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ ทรงเป็นประธาน นอกจากจะบวชเป็นพระแล้ว ท่านยังมีตำแหน่งในกองทัพเรืออีกด้วยยศสุดท้ายของท่านคือพันจ่าเอก เพราะนอกจากงานแสดงท่านยังรับราชการทหารด้วย

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าเมนูหลัก บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำ และดารานักแสดงประกอบภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓ [ประวัติของดารา-นักแสดงบางท่าน กำลังจัดทำข้อมูลครับและจะนำเสนอท่านเร็วๆนี้]
 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล
 ประวัติ-ศรีไพร ใจพระ : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-บุปผา สายชล : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-บรรจบ เจริญพร : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-พรไพร เพชรดำเนิน : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 29 คน
 สถิติเมื่อวาน 314 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3468 คน
28044 คน
910096 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong