Sangtakieng.com
ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก-สวง ทรัพย์สำรวย
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

  

 ล้อต๊อก-ครูตลกเมืองไทย หรือสวง ทรัพย์สำรวย เกิดเมื่อวันที่ ๑ เมษายน ๒๔๕๗ ที่บ้านสวน คลองเสาหิน ตำบลท่าพระ บางกอกใหญ่ ธนบุรี บิดาชื่อนายนุ่ม มารดาชื่อ นางขม มีอาชีพทำสวนผลไม้ หมากพลู มีพี่น้องทั้งหมดห้าคน เป็นคนที่สาม, เมื่อวัยเด็กเรียนหนังสือที่วัดนวลนรดิษฐ์

ครั้นจบชั้นมัธยมสาม (เทียบเท่าประถมปีที่ ๗ ) ช่วงเรียนหนังสือชอบไปช่วยงานบุญ-งานบวช ไปตีกลอง ร่วมขบวนแห่นาคร้องรำทำเพลงเสมอๆ หลังออกจากโรงเรียนก็มาช่วยพ่อแม่ทำสวน เมื่อสวนถูกน้ำท่วมจนหมดสิ้นจึงหันไปเป็นเด็กคอยผูกเชือกเวลาเรือจอด ระหว่างนั้นหัดเล่นดนตรีไทย ได้มีโอกาสรู้จักกับศิลปินชื่อดังยุคนั้นอาทิ ไม้ เมืองเดิม มนัส จรรยงค์
พลิกผันชีวิตตัวเองมาประกอบอาชีพ "ศิลปิน" ด้วยการรวบรวมเพื่อน ๆ ตั้งคณะจำอวด ขึ้นใช้ชื่อต่าง ๆ ตั้งแต่ "คณะเมฆดำ, ยายถึก ศิขาธร, ไทยสนุก และมาเป็นที่รู้จักภายใต้ชื่อลูกไทย ดาราเด่นในคณะมี เสน่ห์ โกมารชุน อดีตนักแสดงชื่อดัง นายสวงและเพื่อนๆ จากนั้นมีศิลปินตลกอีกหลายคนที่มาร่วมวงเช่น สมพงษ์ พงษ์มิตร, จอก ดอกจันทร์, แจ๋ว ดอกจิก, สมบุญ แว่นตาโต, ชุมพล ปัทมินท์, มีเฉลิม บุญยเกียรติ เป็นหัวหน้าวง

การแสดงได้รับความนิยมอย่างมาก แสดงสลับในโรงภาพยนตร์ เวิ้งนครเขษม,เฉลิมนคร,เฉลิมบุรี,โอเดี้ยน (เล่นสลับหน้าม่านหนังญี่ปุ่นที่นิยมขณะนั้น) และโรงละครตลอดจนงานเทศกาลต่างๆ ชุดที่แสดงเป็นประจำคือชุดรามเกียรติ์,จันทโครพและไกรทอง ล้อต๊อกโด่งดังและเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อได้ร่วมแสดงละครเรื่อง "ตั๋งโต๊ะ"

 ปี ๒๔๙๕ เริ่มเข้าสู่โลกภาพยนตร์ ๑๖ มม. การแสดงจำอวดละคร ได้รับความนิยมน้อยลง ล้อต๊อก จึงผันชีวิตเข้าสู่จอเงิน ภาพยนตร์ที่สร้างชื่อเสียงให้กับล้อต๊อกมากที่สุด คือเรื่อง"ใกล้เกลือกินเกลือ" รับบทเป็นเสี่ยล้อต๊อก ซึ่งเป็นที่มาของชื่อล้อต๊อก จนเป็นที่ติดปากและกลายเป็น สัญลักษณ์ของวงการตลกนับแต่นั้นมา
 จากนั้นโด่งดังยิ่งขึ้น เมื่อร่วมการแสดงกับดอกดิน กัญญามาลย์และสมพงษ์ พงษ์มิตร ในคณะตลกที่ชื่อว่า "คณะเทพไท" จากนั้นล้อต๊อกได้พบรักกับสมจิต นางเอกชื่อดัง (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) มีบุตรด้วยกันสามคน ทั้งคู่ช่วยกันสร้างภาพยนตร์ไทยหลายเรื่องด้วยการเปิดบริษัท "ต๊อกบูม ภาพยนตร์" จนประสบความสำเร็จหลายเรื่อง อาทิ ทหารเกณฑ์, แสนรัก,แดร๊กคูล่าต๊อก,อะไรกันว่ะ และเข้าสู่จอแก้วด้วยการเป็นผู้ช่วยพิธีกรรายการ "นาทีทอง" คู่กับธรรมรัตน์ นาคสุริยะ ซึ่งโด่งดังในขณะนั้น และยังมีรายการตลกทางทีวี เช่น ขายหัวเราะ,ต๊อกบูม มีดาราตลกอาวุโสร่วมเล่นด้วยหลายคน อาทิ ชูศรี มีสมมนต์,ก๊กเฮง, ทองแถม เป็นต้น

ช่วงหลังต้องหลีกทางให้ตลกรุ่นใหม่ และใช้เวลาส่วนใหญ่ทำไร่อยู่ที่อำเภอบ้านบึง ชลบุรี และกลับมาอีกครั้งเมื่อปี ๒๕๓๐ เมื่อเด๋อ ดอกสะเดา ชักชวนให้มาเล่นตลกคาเฟ่กับคณะเด๋อ-ดู๋-ดี๋ และพบรักกับนักร้องคาเฟ๋ ชุลีพร ระมาด มีบุตรหนึ่งคนชื่อ "อุ้มบุญ" หรือมงคลชัย ทรัพย์สำรวย ใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่บ้าน จังหวัดฉะเชิงเทรา
ล้อต๊อกได้รับรางวัลพระราชทานตุ๊กตาทองจากภาพยนตร์เรื่อ "โกฮับ" และ"หลวงตา" รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำจากเรื่อง "เงิน เงิน เงิน" และรางวัลที่ภาคภูมิใจมากที่สุดคือ การได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง (นักแสดง-ตลก) จากคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ

 
ซ้าย : ล้อต๊อกจากภาพยนตร์ หลวงตา, ขวา : รูปปั้นล้อต๊อกที่พิพิธภัณฑ์ล้อต๊อก จังหวัดฉะเชิงเทรา

ชุลีพร ทรัพย์สำรวยหรืออั๋น ภรรยาของสวง ทรัพย์สำรวย หรือล้อต๊อก ศิลปินแห่งชาติและดาวตลกชื่อดังผู้ล่วงลับไปแล้ว ได้ยกบ้านไม้ชั้นเดียว ในเนื้อที่ ๔ ไร่ ที่ตำบลบางเล่า กิ่งอำเภอคลองเขื่อน จังหวัดฉะเชิงเทรา อันเป็นบ้านแห่งสุดท้ายในชีวิตของนายสวง ให้เป็น "พิพิธภัณฑ์ล้อต๊อก" จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว ภาพถ่าย และโปสเตอร์ภาพยนตร์ที่ล้อต๊อกเคยร่วมแสดง

กลับหน้าแรก คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าเมนูหลัก บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำ และดารานักแสดงประกอบภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓ [ประวัติของดารา-นักแสดงบางท่าน กำลังจัดทำข้อมูลครับและจะนำเสนอท่านเร็วๆนี้]
 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล
 ประวัติ-ศรีไพร ใจพระ : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-บุปผา สายชล : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-บรรจบ เจริญพร : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-พรไพร เพชรดำเนิน : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัตินักแสดง ดาราประกอบอื่นๆ ฯลฯ : รอจัดทำข้อมูล

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 202 คน
 สถิติเมื่อวาน 107 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3631 คน
36954 คน
919006 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong