Sangtakieng.com
       
   บุปผาและศรีไพร ใจพระ ในภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓, ขวา : บุปผา สายชล 

บุปผา สายชล ราชินีเพลงลูกทุ่งภาคตะวันออก
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

สงกรานต์ พยนต์เลิศหรือบุปผา สายชล เกิดในวันสงกรานต์ ๑๓ เมษายน ๒๔๙๑  มีชื่อเล่นว่าเล็ก เป็นบุตรคนที่ ๒ ในจำนวน ๖ คนของนายสายพิณและนางบุญมี พยนต์เลิศ บิดามารดานอกจากจะมีอาชีพทำนาอยู่ที่ ตำบลมาบโป่ง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรีแล้ว ก็ยังเป็นเจ้าของลิเกคณะสายพิณวัฒนาด้วย, บุปผา สายชล จบการศึกษาจากโรงเรียนวัฒนเวชศึกษา แถวคลองสาน ในกรุงเทพฯ แต่ไม่ชัดเจนว่าจบชั้นใด

บุปผา สายชลเป็นคนร่าเริงแจ่มใส พูดจาสนุกสนาน เข้ากับคนง่าย ชอบสนุกชอบเต้นและร้องรำทำเพลง เล่นลิเกในคณะสายพิณวัฒนาของครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ส่วนใหญ่จะรับบทกัณหา-ชาลี โดยเล่นคู่กับพี่ชาย แต่เธอก็ชื่นชอบการร้องเพลงและเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนักร้องเชียร์รำวง ก่อนจะเข้าสู่วงการเพลงลูกทุ่งเต็มตัวเมื่ออายุ ๑๔ ปี จากการชักชวนของสุชาติ เทียนทอง โดยได้มาอยู่กับวงจุฬารัตน์ของครู มงคล อมาตยกุล
บันทึกเสียงเพลงแรกชื่อแก้มนวล แก้กับเพลงหอมหวน ของโฆษิต นพคุณ ที่แต่งโดยชาย เมืองสิงห์ ทั้งสองเพลง แต่อาชีพการงานของเธอในวงจุฬารัตน์ไม่ก้าวหน้า เพราะเธอไม่ค่อยมีโอกาสบันทึกเสียง ตอนที่ออกไปแสดงหน้าเวที ก็จึงต้องหยิบยืมเพลงของดวงใจ เมืองสิงห์ ไปขับร้อง แต่ปรากฏว่าเธอร้องได้ดีกว่าเจ้าของเพลง ทำให้ชาย เมืองสิงห์ ไม่ค่อยกล้าป้อนเพลงให้
ระหว่างนั้น เมื่อมีปัญหาเธอก็ได้หันหน้าไปปรึกษาหารือกับศรีไพร ใจพระหรือเก่งกาจ จงใจพระในปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นเป็นโฆษกของวง จนกลายเป็นคู่รักกันไปในที่สุด ศรีไพร ใจพระ หอบหิ้วบุปผาออกมาตั้งวงกระดิ่งทอง ในปี ๒๕๐๘ และหาวิธีผลักดัน ด้วยการให้บุปผามีโอกาสเล่นลิเกกับชาย เมืองสิงห์ แต่เมื่อเห็นว่าไม่มีหวังได้เพลงจากชาย เมืองสิงห์ จึงไปขอเพลงจากครูไพบูลย์ บุตรขัน
จากที่เคยมีชื่อเสียงมาบ้างจากเพลงหวานอย่าง "แก้มนวล" ครูไพบูลย์ บุตรขัน เปลี่ยนทางให้บุปผา สายชล หันมาร้องเพลงแนวโฉบเฉี่ยวอย่างเพลง "รักคนแก่ดีกว่า" ซึ่งงานนี้ไม่พลาด เธอมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่ว กระทั่งรังสี ทัศนพยัคฆ์ ชักชวนไปร่วมแสดงภาพยนตร์หลายเรื่อง เริ่มจาก "ชาติลำชี" และตามมาด้วย "มนต์รักลูกทุ่ง" อันลือลั่นในยุคขายนักร้องลูกทุ่ง และภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ทำให้เธอโด่งดังขึ้นไปอีก เพราะได้บทดี และได้ร้องเพลงหลายเพลง นอกจากจะเป็นตัวประกอบชั้นดีแล้ว เธอก็ยังเคยรับบทนางเอกด้วยหลายเรื่อง, งานแสดงภาพยนตร์
ชาติลำชี : ๒๕๑๒
มนต์รักลูกทุ่ง : ๒๕๑๓
แก้วกลางนา : ๒๕๑๖
อำนาจเงิน : ๒๕๑๖

หลังการเสียชีวิตของมิตร ชัยบัญชา พระเอกภาพยนตร์ ระดับตำนานของฟ้าเมืองไทย ครูไพบูลย์ บุตรขันก็แต่งเพลง " ยมบาลเจ้าขา" เพื่อปรับทุกข์เรื่องการที่คนดีตายเร็ว คนชั่วตายช้า และก็ไม่ผิดหวังอีกเมื่อเพลงดังระเบิด รวมแล้วเธอมีผลงานบันทึกเสียงราว ๕๐๐ เพลง และได้รับการยกย่องว่าเป็น "ราชินีลูกทุ่งแห่งภาคตะวันออก"

 บุปผา สายชลและศรีไพร ใจพระในภาพยนตร์ชิติลำชี พศ. ๒๕๑๒

ปี ๒๕๑๗ ชีวิตครอบครัวของบุปผากับศรีไพร ที่มีลูกด้วยกันหนึ่งคน เริ่มมีปัญหาก็เลยเลิกกัน ศรีไพร ใจพระ หันไปทำวงดนตรีหงส์ทอง ดาวอุดร ส่วนบุปผาก็มุ่งไปสู่วงการภาพยนตร์ และพบรักใหม่กับสิงหา สุริยงค์ พระเอกภาพยนตร์ที่มีโอกาสร่วมงานกัน และมีบุตรกับสิงหา สุริยงค์อีกหนึ่งคนก่อนที่จะเลิกรากันอีกครั้ง ซึ่งกับความผิดหวังในครั้งนี้ ว่ากันว่าทำให้เธอหันหน้าเข้าหาสุรา
ในปี ๒๕๒๔ บุปผา สายชลที่ไม่มีศรีไพร ใจพระผลักดัน ได้พยายามกลับเข้าสู่วงการลูกทุ่งอีกครั้งโดยการสนับสนุนของสุชาติ เทียนทองในชุด "เมาลูกเดียว" แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

            

กลางปี ๒๕๒๕ บุปผา ให้สัมภาษณ์ ราชาเสียงทองว่า ท้อ-เหนื่อย เคยไปบวชชีที่ระยอง ทำร้านอาหารที่จันทบุรีก็เจ๊ง จะกลับมาร้องเพลงก็โดนคนใกล้ชิดกีดกัน กลัดกลุ้มหนักเข้า ชีวิตของนักร้องสาวก็เลย "เมาลูกเดียว"
บุปผา สายชล จากโลกนี้ไปด้วยวัยแค่ ๔๓ ปี เมื่อ ๘ กรกฎาคม ๒๕๓๓ จากอาการเส้นโลหิตในสมองแตก เนื่องจากโรคความดันโลหิตสูง ที่โรงพยาบาลเอกชล จังหวัดชลบุรี (พระราชทานเพลิงศพ ๒๐ กรกฎาคม ๒๕๓๓) โดยเธอเสียชีวิตในปีเดียวกับนางบุญมี พยนต์เลิศ ผู้เป็นแม่ของเธอ ซึ่งเสียชีวิตในวันที่ ๓ มกราคม ๒๕๓๓

พี่น้องหกคนของบุปผา
นายมงคล พยนต์เลิศ (ถึงแก่กรรม)
นางสงกรานต์ พยนต์เลิศ (บุปผา สายชล-ถึงแก่กรรม)
นายสินพร พยนต์เลิศ
นายสัมพันธ์ พยนต์เลิศ (ถึงแก่กรรม)
นางโสภา พยนต์เลิศ (ปิ่นมณี)
นางณัฐวดี พยนต์เลิศ (จุลละบุษปะ)
หมายเหตุ-นายสินพร พยนต์เลิศ ปัจจุบัน [๒๕๕๑] ผู้จัดการฝ่ายบันเทิงโรงแรมพิมาน นครสวรรค์

ศจี สายชลหลานของบุปผา สายชล ก็เคยออกมาโลดแล่นในวงการลูกทุ่งอยู่ระยะหนึ่ง และมีเพลงฮิตอยู่หลายเพลง รวมทั้งเพลงพระจันทร์หัวเราะ ก่อนที่จะห่างหายไปจากวงการในเวลาไม่นานนัก
สุรชัย สายชลทายาทคนหนึ่งของบุปผา สายชลก็เคยผลิตผลงานลูกทุ่งตามรอยผู้เป็นมารดา แต่ไม่ได้รับความนิยมนัก

รางวัลเกียรติยศ-แผ่นเสียงทองคำพระราชทานจากเพลงยมบาลเจ้าขา และรางวัลพระราชทานในงานกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทยครั้งที่ ๑ จากเพลงยมบาลเจ้าขา ปี ๒๕๓๒ (งานนี้บุปผา สายชน ขึ้นร้องเพลงนี้ถวายหน้าพระที่นั่งด้วย)

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนู บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ๗๐ ปีเพลงลูกทุ่งไทย ฤาถึงยุคแห่งกาลล่มสลาย : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำและดารานักแสดงประกอบ ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓

 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล

 ประวัติ-ศรีไพร ใจพระ : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-บรรจบ เจริญพร : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-พรไพร เพชรดำเนิน : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 75 คน
 สถิติเมื่อวาน 171 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2470 คน
31500 คน
913552 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong