Sangtakieng.com
  
พรไพร เพชรดำเนิน พศ.๒๕๑๓ : พรไพร  เพชรดำเนิน ปัจจุบันยังร้องเพลงตามห้องอาหาร มิตรรักแฟนเพลงรุ่นเพลงดังหนังมิตร ยังคงให้การต้อนรับหนาแน่น

นักร้องตำนานนกกะปูด จากภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่งปี ๒๕๑๓
พรไพร เพชรดำเนิน
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง

ในวงการเพลงลูกทุ่ง พรไพร เพชรดำเนิน ต้นฉบับเพลงน้ำลงนกร้อง หนึ่งในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่ง ของครูรังสี ทัศนพยัคฆ์ ซึ่งถือเป็นนักร้องที่ได้รับการยอมรับว่ามีแนวเสียงที่เหมือน ครูสุรพล สมบัติเจริญ มากที่สุดคนหนึ่ง
พรไพร เพชรดำเนินหรือวันชัย เจริญชนม์ เกิดเมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๔๙๑ ที่ตำบลขุนพิทักษ์ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ครอบครัวมีอาชีพทำสวนและค้าขายเล็กๆ น้อยๆ เขาจบการศึกษาแค่ชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ จากโรงเรียนวัดหลักหกรัตนาราม ดำเนินสะดวก เพราะบ้านยากจน
 พรไพร ชื่นชอบการร้องเพลงมาตั้งแต่เด็ก นักร้องคนโปรดคือเบญจมินทร์และสุรพล สมบัติเจริญ เพื่อนๆ เรียกเขาว่าสุรพลน้อย เพราะมีเสียงเหมือนสุรพล เขาชอบเข้าประกวดการร้องเพลงลูกทุ่งและร่วมเดินสายไปกับคณะรำวงต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นนักร้องเชียร์รำวง

 ปี พศ.๒๕๑๐ ขณะอายุ ๑๙ ปี เขาเริ่มทำงานที่สถานีวิทยุยานเกราะ จากการแนะนำของครูชวนชัย ฉิมพะวงศ์ และต่อมาได้เข้าประกวดร้องเพลงในรายการที่จัดโดยครูจำรัส วิภาตะวัธ โดยมีคู่แข่งกว่าพันคน แต่เขาก็ชนะเลิศด้วยเพลงแฟนจ๋า ของสุรพล ได้รับสร้อยคอทองคำหนัก ๑ บาท แล้วครูจำรัสยังรับเข้าเป็นนักร้อง โดยให้อยู่กับวงดนตรีเตือนใจ บุญพระรักษา
พรไพร อยู่กับวงเตือนใจได้ประมาณหนึ่งปี ได้บันทึกเสียงเพลงแรกในชีวิตชื่อ มีแต่ใจให้เธอ โดยใช้ชื่อพรไพร เพชรดำเนิน ซึ่งเขาเป็นคนตั้งเอง ต่อมาได้บันทึกเพลง ทรงมะกัน หัวใจเปลี่ยว หนองหารสะอื้น เล็กสุดที่รัก รักเก่าที่ขอนแก่น กรุงเทพ-กรุงธน และกลืนน้ำลาย

ปี ๒๕๑๓ เขาออกมาอยู่กับวง ศรีไพร ใจพระ หรือเก่งกาจ จงใจพระ ในปัจจุบันและได้ร้องเพลง เช่นแฟชั่นหน้าหนาว คืนพี่คอยและนุ่งสั้น
ช่วงนี้เขามีโอกาสแสดงภาพยนตร์เรื่องมนต์รักลูกทุ่งรวมทั้งได้ร้องเพลงประกอบชื่อ น้ำลงนกร้อง ของครูไพบูลย์บุตรขัน ทำให้ชื่อเสียงของเขาโด่งดังอย่างมาก เดิมทีเพลงนี้จะให้บรรจบ เจริญพรร้อง แต่บรรจบร้องเพลงในเรื่องมาแล้วหลายเพลงก็เลยเอาเพลงนี้มาให้พรไพรร้องแทน แต่การที่เขาไม่มีบทในภาพยนตร์มาก่อนก็เลยได้เข้าฉากในภาพยนตร์แค่ฉากเดียว ก็คือฉากที่ร้องเพลงนี้ตอนที่พรรคพวกของไอ้คล้าวพายเรือไปตามหา ทองกวาวกับบุปผาที่ถูกส่งไปอยู่กรุงเทพฯ และบุปผาในเรื่องรับบทโดย บุปผา สายชล ก็ร้องเพลงตอบโต้ออกมาชื่อนกร้องน้องช้ำโดยเสียงนกกระปูด...ปูด...ปูดในเพลงก็คือเสียงของไพบูลย์นั่นเอง

นอกจากนี้พรไพร ยังร่วมแสดงภาพยนตร์เรื่องมนต์รักจากใจ ที่มีเพลงประกอบมากที่สุดถึง ๒๐ เพลง เรื่องนี้เขาได้ร้องหนึ่งเพลงคือ ดอกรักแห้งแล้ว ของครูสุรินทร์ ภาคศิริ ต่อมาออกจากวงศรีไพร มาร้องเพลงที่ห้องอาหารนวลศรี ข้างโรงภาพยนตร์เฉลิมไทย โดยร้องอยู่ ๒-ปี ก็ออกมาตั้งวงดนตรีของตัวเองและบันทึกเสียงไว้หลายเพลง เช่นขายควายแต่งงาน หนุ่มไทยเก๊กซิมและจำได้ไหมน้อง เขาทำวงอยู่ ๕-๖ ปีก็เลิกและกลับไปร้องเพลงตามห้องอาหารอีกครั้ง

 พรไพร เพชรดำเนิน เมื่อปี ๒๕๕๐, ในวัย ๖๐ ยังคงยึดอาชีพมือถือไมค์มอบความสุขให้แฟนเพลงอยู่ แต่เมื่อช่วงคืนวันที่ ๑๐ ธันวาคม ๒๕๕๐ นักร้องเจ้าของฉายาสุรพลน้อย เกิดอาการแน่นหน้าอกวิภา เจริญชนม์ ภรรยาจึงนำส่งโรงพยาบาลบางปะกอก ก่อนจะย้ายมาที่ห้องไอซียูชั้น ๖ ตึกสยามมินทร์ โรงพยาบาลศิริราช เมื่อวันที่ ๒๐ ธันวาคม ๒๕๕๐
ครั้นวันที่ ๒๑ หมอผ่าตัดทำบายพาสให้ คุณหมอบอกว่าปอดเขาแฟบไปข้างหนึ่งทำให้เหนื่อย ไม่มีแรง กินอะไรไม่ค่อยได้ หัวใจเต้นผิดปกติ เพราะกล้ามเนื้อรอบๆ หัวใจไม่แข็งแรง ต้องใช้บัตรทอง ๓๐ บาทในการรักษา และต่อมาคุณหมอก็ผ่าตัดใส่กล่องเพื่อช่วยการหายใจ

สำหรับแฟนเพลงหรือใครที่อยากติต่อพรไพร เพชรดำเนิน ก็สามารถติดต่อไปที่ ๐๘๑ ๖๘๔๘๘๘๗ ได้

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับหน้าเมนูหลัก บันทึกไว้ในแผ่นดิน-ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้

อ่านทบทวนความทรงจำประวัติดารานำและดารานักแสดงประกอบ ภาพยนตร์มนต์รักลูกทุ่ง ๒๕๑๓ [กำลังจัดทำข้อมูลและจะนำเสนอท่านเร็วๆนี้]

 ประวัติ-มิตร ชัยบัญชา : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-เพชรา เชาวราษฏร์ : รอจัดทำข้อมูล

 ประวัติ-ศรีไพร ใจพระ : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-บุปผา สายชล : คลิ๊กตรงนี้

 ประวัติ-บรรจบ เจริญพร : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ปรมาจารย์ตลกสี่แผ่นดิน สุคนธ์ คิ้วเหลี่ยม : คลิ๊กตรงนี้
 ประวัติ-ครูตลกเมืองไทย ล้อต๊อก : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 59 คน
 สถิติเมื่อวาน 171 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2454 คน
31484 คน
913536 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong