Sangtakieng.com
ชายธง ทรงพล ปูไก่ไข่หลง แบบฉบับคนรูปหล่อ (ไม่เสร็จ)
รณรงค์ แสงตะเกียง : รวบรวม เรียบเรียง
ขอขอบคุณและรำลึกถึง : จีระแมน ขำฉา-เหยี่ยวข่าว คมชัดลึก

ช่างเถอะคนงาม ขอปล่อยตามตามวาสนา พี่ไม่มีปริญญา ขวัญตามองหน้าทำเมิน... ท่อนแรกของเพลงปูไข่ไก่หลง เพลงรางวัลกึ่งศตวรรษลูกทุ่งไทย พศ. ๒๕๓๔ ผลงานการแต่งของครูฉลองภู่สว่าง ๒๕๑๕-๒๕๑๖ เพลงนี้ที่ทำให้หลายคนได้รู้จักกับเด็กหนุ่มหน้าตาหล่อไม่เสร็จจากสิงห์บุรีอารัญสุทธิสุข หรือชายธงทรงพล

           

ชายธง เริ่มเข้าวงการตั้งแต่อายุ ๑๗ ปี ตอนนั้นวงดนตรี ศักดิ์โกศล มีการประกวดร้องเพลงและรับสมัครนักร้องที่กรุงเทพฯ ซอยไสวสุวรรณ แถวๆ บางโพ เสียค่าสมัคร ๑๐ บาท แต่ก็ได้เป็นแค่คอนวอยหรือคนขนเครื่องดนตรี และเต้นหางเครื่องอยู่พักหนึ่ง พอเจ้าของวงเห็นว่าผมชอบร้องเพลงชาย เมืองสิงห์ เขาก็เลยให้ร้องฯ ได้ค่าตัว ๑๐-๒๐ บาทหัวหน้าวงตั้งชื่อให้ว่าธง เทวราช อยู่ได้พักหนึ่งวงก็เลิก
ชายธง เล่าเรื่องราวครั้งอดีตของการเข้าวงการว่า ภายหลังจากวงศักดิ์โกศลเลิกรา จึงหันเหชีวิตไปหัดเล่นตลกตามวงดนตรีลูกทุ่งอีกหลายวง ก่อนจะไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง ๓
ไปเล่นตลกกับวงสีสละทองธารา วงยงยุทธ เชี่ยวชาญชัย จนสุดท้ายไปเจอกับวงเทวัญขวัญบ้านนา ได้เจอราเชน ชลเจริญ เพื่อนเก่าที่เคยอยู่วงศักดิ์โกศล เขาเล่นตลกกับกลิ่นดอกพิกุล หรือเด๋อดอกสะเดา และยังมีเหี่ยวฟ้า ดอนจมูกบาน (ครั้งนั้นได้มาพบกับภรรยา ซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว) รักกันมากจึงแต่งงานกัน จากนั้นเพื่อนๆ ชวนไปประกวดร้องเพลงที่ช่อง ๓ รายการคนดังพาเหรด มียิ่งยงสะเด็ดยาด เป็นผู้ดำเนินรายการมีครูมงคลอมาตยกุล สง่า อารัมภีร ครูพยงค์ มุกดา เป็นกรรมการตัดสินซึ่งมีนักร้องสมัครเข้าประกวดเป็นจำนวนมาก ผมใช้เพลงจ้ำม่ำ ของชาย เมืองสิงห์ ในการเข้าประกวด จนได้รับรางวัลชนะเลิศ ตั้งแต่นั้นมาก็กลายเป็นนักร้องเงาเสียงของ ชาย เมืองสิงห์

หลังชนะเลิศชายธงหรือธง เมืองสิงห์ จึงได้มาร้องทั้งเพลงและเล่นตลกอยู่กับวงดนตรีจีระพันธ์ วีระพงษ์ ก่อนจะได้พบกับครูฉลอง ภู่สว่าง ครูได้นำวันเดือนปีไปดู แล้วบอกว่าจะสร้างให้คนรู้จักให้ได้

ครูฉลองพาไปบันทึกแผ่นเสียงครั้งแรก คือเพลงผู้หญิงหน้าเงิน หน้าไม่ทันสมัยและเพลงปูไข่ไก่หลง หลังจากเพลงออกสู่คุณผู้ฟังก็เป็นที่รู้จักของคนในวงการ และเปลี่ยนชื่อเป็นชายธง ทรงพล
ตั้งแต่นั้นมาเดินสายร้องเพลงกับจีระพันธ์ วีระพงษ์ หลายปี ตอนนั้นไม่คิดอะไรมาก ได้กินได้ใช้ไปวันๆ สนุกกับการเดินทาง ไม่เคยคิดว่าความดังเป็นอย่างไร พอตอนหลังเพิ่งมาคิดได้ ถ้าดังแล้วความรวยก็จะตามมา แต่พอคิดได้ก็ไม่ทันเสียแล้ว
อยู่กับวงจีระพันธ์ได้พักหนึ่งจึงย้ายมาอยู่กับวงครูฉลอง ภู่สว่าง ซึ่งมีนักร้องในวงไม่กี่คน แต่ก็ไปไม่ถึงดวงดาวต้องเลิกรากันไป ก่อนจะมาตั้งวงเป็นของตนเองในเวลาต่อมา ซึ่งขณะนั้นวงการลูกทุ่งอยู่ในช่วงขาลง ชายธงจึงจำต้องหยุดวง แล้วหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่
ตอนนั้นไม่รู้จะไปทางไหนเลยหันไปเล่นตลกตามคาเฟ่ นับว่าประสบการณ์ที่ได้นั้นมีคุณค่ามาก เหมือนนกมีขนคนมีพวกเพื่อนเยอะไปไหนก็เหมือนนกขมิ้นค่ำไหนนอนนั้น อยากจะบอกน้องๆ ว่าถ้าเรามีโอกาสในเส้นทางนี้ต้องตั้งใจทำให้ดีรู้จักเก็บหอมรอมริบ และอย่าลืมตัว รู้จักรุ่นพี่รุ่นน้อง รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน

ปัจจุบันชายธง ทรงพล อาศัยอยู่กับลูก ที่บ้านเลขที่ ๑๕๘/๓๙ หมู่ที่ ๗ ตำบลบางมัญ อำเภอเมืองสิงห์บุรี มีโครงการที่จะเปิดร้านขายข้าวแกงและลงทุนเลี้ยงปลาบึกกับเพื่อน พร้อมกับนำผลงานเพลงที่เคยร้องและที่ตัวเขาแต่งไว้เกือบ ๑๐๐ เพลงมาทำอีกครั้ง ช่วงออกพรรษาแฟนเพลงยุคเก่าๆ ที่คิดถึงอยากโอบอุ้มหรือให้ไปร้องเพลงในงานติดต่อได้ที่บ้านพักที่สิงห์บุรี หมายเลขโทรศัพท์ ๐๘-๕๑๗๖-๒๔๑๗

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนูหลัก ๗๐ ปีเพลงลูกทุ่งไทย ฤาถึงยุคแห่งกาลล่มสลาย : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู สุรพล สมบัติเจริญ ราชาเพลงลูกทุ่งผู้ไม่มีวันตาย : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บุปผา สายชล ราชินีเพลงลูกทุ่งภาคตะวันออก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ชาตรี ศรีชล ขุนพลเพลงลูกทุ่งเลือดน้ำเค็ม : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ระพิณ ภูไท สามล้อรับจ้างสู่จุดสูงสุดของชีวิตบนเส้นทางเพลงลูกทุ่ง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ศรคีรี ศรีประจวบ นักร้องเพลงหวานจากบางคณที : คลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 151 คน
 สถิติเมื่อวาน 107 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3580 คน
36903 คน
918955 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong