Sangtakieng.com
สัญญลักษณ์ทางวัฒนธรรม บนตำนานสายดนตรี นักแสดงและเสียงเพลง
เอลวิส เพรสลีย์ ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล นักร้องนักดนตรีที่โลกไม่ลืม
รวบรวม เรียบเรียง : รณรงค์ แสงตะเกียง

เอลวิส เพรสลีย์ Elvis Presley มีชื่อจริงว่าเอลวิส แอรอน เพรสลีย์ เป็นนักดนตรีและนักแสดงชาวอเมริกัน เขาถือได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมด้านเสียงเพลงและดนตรีโดยแท้ มิตรรักแฟนเพลงรู้จักเขาในฉายา "ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล" หรือเรียกสั้นๆ ว่าเดอะคิง มีผลงานเพลงดังมากมาย อทิเช่น Heartblack Hotel, Blue Suede Shoe ฯลฯ  

เอสวิส ยังเป็นนักแสดงที่ได้รับความนิยมอย่างมาก จากงานแสดงอีกด้วย อย่างเช่นภาพยนตร์เรื่อง Love Me Tender ทำให้คนรู้จักไปทั่วโลก ทว่าเขาจากไปอย่างไม่ย้อนคืน ในวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๒๐ จากปัญหาสุขภาพ ซึ่งน่าจะเป็นเหตุให้เขาเกิดอุบัติเหตุล้มในห้องน้ำเสียชีวิตกะทันหัน...ปิดฉากชีวิตโดยไม่ได้บอกลา ทิ้งความอาลัยไว้กับมิตรรักแฟนเพลงค่อนโลก

                 
 ขอขอบคุณอย่างสูง : ภาพจาก phylotopian.blogspot.com และ presley-king.blogspot.com

เอลวิส เพรสลีย์ เกิดเมื่อวันที่ ๘ มกราคม พศ. ๒๔๗๘ ที่เมืองทูเพอโล มลรัฐมิสซิสซิปปี้ ได้รับอิทธิพลการร้องเพลงมาจากสองแหล่งคือการร่วมกิจกรรมในโบสถ์และจากบรรดานักร้องเพลงบลูส์ชาวนิโกร ซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณที่ไม่ไกลกับโบสถ์ เริ่มเข้าประกวดร้องเพลงเมื่ออายุ ๑๐ ขวบ ในงาน Mississippi Fiar ครั้งอายุได้ ๑๓ ปีก็เป็นอันต้องย้ายตามครอบครัวไปอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี
ปี ๒๔๙๖ ทำงานเป็นคนงานใน Parker Machinists Shop, ช่วงพักกลางวัน เขามีโอกาสได้เข้าไปในสตูดิโอ Memphis Recoarding Service เพื่ออัดเสียง เพื่อเป็นของขวัญย้อนหลังให้คุณแม่ของเขา โดยอัดเพลง Happiness และเพลง That is when your heartaches begin ขณะนั้น แซมฟิลลิปล์ เจ้าของร้านและเจ้าของบริษัทแผ่นเสียงซัน (Sun) กำลังหาหนุ่มผิวขาว ร้องเพลงอาร์แอนด์บี เมื่อเป็นคนที่ถูกเลือก...และนี่คือจุดเริ่มต้นของเขา

เอลวิสเข้าสังกัด Sun Records และฟอร์มวง Million Dollar Quartet วงดนตรีสี่คนซึ่งประกอบไปด้วย Jerry Lee Lewis, Carl Perkins, Johnny Cash และตัวเขา ครั้นถึงปี ๒๔๙๘ ได้บันทึกเสียง เพลงให้กับ Sun Records และเริ่มดังในแถบทางใต้ จากนั้นได้ผู้พันทอม ปาร์คเกอร์ เป็นผู้จัดการ ซึ่งผู้พันทอมคนนี้ ผู้คนในวงการเพลงรู้จักกันเป็นอย่างดี ปาร์คเกอร์ก็ได้ออกโฆษณาหวังให้วงดังกระฉ่อนไปทั่วอเมริกา

๒๔๙๘ เซ็นสัญญากับบริษัทอาร์ซีเอ ได้บันทึกแผ่นเสียงอีกครั้ง และนับได้ว่าเป็นแผ่นเสียงของเขาที่มียอดขายเกินกว่าหนึ่งล้านแผ่น ครั้งปีถัดมา ๒๔๙๙ ก้าวสู่วงการภาพยนตร์ โดยแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือ Love Me Tender ก็ทำให้คนทั่วโลกรู้จักมากยิ่งขึ้น ช่วงเวลานี้เองที่เอลวิส โด่งดังสุดขีดจนยากที่จะหาใครเปรียบได้ ในขณะที่มีชื่อเสียงโด่งดังนี้ เขาได้อำลาวงการเพื่อไปเป็นทหารเกณฑ์ในปี พศ. ๒๕๐๑ โดยเข้ารับราชการเป็นพลขับของกองทัพบก ประจำการในหน่วยยานเกราะที่ประเทศเยอรมนี ระยะเวลา ๒ ปี
หลังจากปลดประจำการ ก็กลับเข้าสู่วงการอีกครั้งและได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น อัลบั้มเพลงในภาพยนตร์เรื่อง GI Blues ก็ก้าวขึ้นสู่อันดับหนึ่งของบิลบอร์ด และครองอันดับหนึ่งเป็นเวลานานถึง ๑๐ สัปดาห์ติดต่อกัน ช่วงนี้เอง เป็นช่วงที่ เอลวิส Elvis ประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดทั้งภาพยนตร์ ทั้งเพลงที่ออกมาอย่างต่อเนื่อง ต่างได้รับความนิยมจากแฟนๆ เป็นอย่างดี

               
              
     ขอขอบคุณอย่างสูง : ภาพจาก phylotopian.blogspot.com และ presley-king.blogspot.com

๒๕๑๐ เอลวิส ได้ออกอัลบั้มเพลงกอสเปล ชุดที่สองซึ่งมีชื่อว่า How Great Thou Art และอัลบั้มนี้เองที่ทำให้เขาได้รับรางวัลแกรมมี่เป็นครั้งแรก
๒๕๑๒ เอลวิส ได้รับการจองตัวให้ไปเปิดการแสดงที่โรงแรม International ที่เมืองลาสเวกัส ซึ่งเป็นโรงแรมที่เพิ่งสร้างเสร็จ และมีห้องประชุมที่ใหญ่ที่สุดในเมือง โดยเขาได้เปิดการแสดงถึง ๕๗ รอบ ภายในระยะเวลาเพียง ๔ สัปดาห์ และการแสดงในครั้งนี้ก็มีผู้เข้าชมมากเป็นประวัติการณ์ หลังจากนั้นเขาก็ได้เปิดการแสดงในที่ต่างๆ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากทุกครั้ง

๒๕๑๖ เขาประสบปัญหาเรื่องสุขภาพ เคยถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยโรคปอดบวม โรคเยื้อหุ้มปอดอักเสบ โรคลำไส้ใหญ่อักเสบ นอกจากต้องต่อสู้กับโรคที่สะสมมาเป็นระยะเวลานานแล้ว เขายังต่อสู้กับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว กระนั้นเขาก็ยังตระเวนเปิดการแสดงตามคำเรียกร้องของแฟนเพลงตามเมืองต่างๆ อยู่เสมอ และในวันที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๒๐ หลังจากที่ไปหาทันตแพทย์ในตอนเช้า ตกเวลาหลังเที่ยงคืนที่คฤหาสน์เกรสแลนด์ แฟนสาวของ เอลวิส Elvis พบว่า เขาล้มในห้องน้ำ และเสียชีวิตกะทันหัน ด้วยวัยเพียง ๔๒ ปี ข่าวการเสียชีวิตของเขาช็อกแฟนเพลงไปทั่วโลก

ชีวิตครอบครัวนั้น เอลวิส ได้แต่งงานกับพริสซิล่า เมื่อ ๑ พฤษภาคม พศ. ๒๕๑๐ และมีลูกสาวด้วยกันหนึ่งคนคือ ลิซ่า มารี เพรสลี่ย์ ต่อมาในปี ๒๕๑๖ ทั้งคู่ก็ได้หย่าขาดจากกัน จากนั้นเอลวิสพบรักใหม่กับลินดา ทอมสัน และใช้ชีวิตคู่อยู่ร่วมกันจนกระทั่งปลายปี ๒๕๑๙

              
                   ขอขอบคุณอย่างสูง : ภาพจาก phylotopian.blogspot.com และ presley-king.blogspot.com

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนูหลัก เสาะหามาเล่า ค้นรื้อมาบอก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เนเฟอติติ ราชินีแห่งไอยคุปต์-ราชินีผู้สาบสูญ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บันทึกวิถีคนกล้า บันทึกสืบ นาคะเสถียร : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู รู้จักดาบวิชัย รู้จักปรางค์กู่ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ชาวบ้านบางระจัน ตำนานนักรบกล้าแห่งสยามประเทศ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานรักนางนาก บางพระโขนง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมแห่งล้านนา : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู สถาพร ศรีสัจจัง นักเขียนนักต่อสู้จากแดนใต้ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ปฏิบัติการ us navy seal นาทีสังหารผู้นำอัลเคด้า : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ท่องไชยาทางโลก ท่องสวนโมกข์ทางธรรม : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู พันตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา วีระบุรุษบันนังสตา : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านแพน ตลาดมีชีวิตบนวิถีคนลุ่มน้ำ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ราชินีแบดมินตันลูกชาวบ้าน รัชนก อินทนนท์ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู  วัดพระบรมธาตุ ประวัติศาตร์น่ารู้แห่งเมืองชัยนาท : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู นครธม ศิลปเขมรแบบบายน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้

 

 

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 35 คน
 สถิติเมื่อวาน 314 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3474 คน
28050 คน
910102 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong