Sangtakieng.com
พันตำรวจเอก สมเพียร เอกสมญา วีระบุรุษแห่งบันนังสตา
รวบรวม เรียบเรียง : พงษ์พันธ์ ไชยกูล,  รณรงค์ แสงตะเกียง

๑๒ มีนาคม ๒๕๕๓ วันที่ประชาชนบางส่วนให้ความสนใจกันกับข่าว การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดงในหลายจุดของกรุงเทพฯ ทว่าอีกฟากฝั่ง เชื่อว่าผู้คนจำนวนไม่น้อย สะเทือนใจกับข่าวยิ่งใหญ่สะเทือนใจและต้องนับว่าเป็นความสูญเสียครั้งสำคัญที่สุดอีกครั้งหนึ่งของผืนแผ่นดินไทย ชาติต้องสูญเสีย พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ท่านผู้กำกับแห่ง สภ.อ. บันนังสตา จังหวัดยะลา ไปอย่างไม่มีวันกลับ

                 

หลังจากช่วงกลางวันของวันที่ ๑๒ มีนาคม เกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดรถยนต์ของ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผู้กำกับการตำรวจภูธร สภ.อ. บันนังสตา จังหวัดยะลา ส่งผลให้ท่านฯ ได้รับบาดเจ็บสาหัส พร้อมลูกน้องอีก ๔ คน ขณะกลับจากติดตามข่าวความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ เหตุเกิดที่บริเวณบ้านทับช้าง หมู่ ๒ ตำบลตลิ่งชัน อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา ก่อนทั้งหมดจะถูกลำเลียงทั้งทางรถยนต์และทางเฮลิคอปเตอร์ ส่งโรงพยาบาลศูนย์ยะลาเป็นการด่วน และภายหลังท่านได้เสียชีวิตลงในเวลาต่อมา

สถานที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบหลุมระเบิดกว้างประมาณ ๒ เมตร ลึกประมาณหนึ่งเมตร โดยคนร้ายได้ซุกระเบิดไว้ใต้ท่อระบายน้ำใต้ผิวถนน แล้วลากสายไปยังป่าข้างทาง นอกจากนี้ ยังพบว่ารถยนต์กระบะโตโยต้า หมายเลขทะเบียน กข. ๙๓๐๒ ยะลา ที่ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรบันนังสตานั่งมา ได้รับความเสียหายสภาพพังยับเยิน
เบื้องต้นเชื่อว่า เป็นการกระทำของกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่ ที่ต้องการสร้างสถานการณ์ความไม่สงบอย่างต่อเนื่อง
ตั้งแต่ปี ๒๕๑๓ หลังจบการศึกษา โรงเรียนตำรวจภูธร ๙ จังหวัดยะลา พลฯสมเพียร เอกสมญา ถูกส่งเข้าเป็นตำรวจประจำ สภ.อ.บันนังสตา ซึ่งในขณะนั้น พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตเคลื่อนไหวของขบวนการโจรก่อการร้าย แบ่งแยกดินแดน อย่างหนักทำให้ภาครัฐต้องระดมสรรพกำลัง ทั้งทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง เข้าไปแย่งชิงมวลชนและดูแลความสงบเรียบร้อย หลายครั้งที่เกิดการปะทะ  ทำให้มีการสูญเสียอย่างหนักทั้งสองฝ่ายและปฐมบทแห่งการเป็น จ่าเพียรมือปราบก็เกิดขึ้นที่นั่น

พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา คือผู้ฝากผลงานด้านการสืบสวน ปราบปราม สู้กับ โจรก่อการร้าย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้  มามากกว่า ๓๐ ปี
จากชีวิตตำรวจที่คลุกคลีอยู่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาโดยตลอด เขาได้สร้างผลงานด้านการปราบปราม ต่อสู้กับโจรก่อการร้ายอย่างห้าวหาญ  สร้างผลงานเป็นที่ประจักษ์ของ ผู้บังคับบัญชา ทำให้กรมตำรวจ (ในขณะนั้น) ได้อนุมัติให้เข้ารับการอบรมหลักสูตร นายตำรวจสัญญาบัตรโดยไม่ต้องสอบคัดเลือก และได้รับการเลื่อนลำดับขั้น จากผงพวงการทำงานอย่างหนักมาโดยตลอด
ผลจากการทำงานทุ่มเทมาตลอดชีวิตข้าราชการตำรวจ ทำให้ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ได้รับการยกย่องและประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานต่างๆ เป็นจำนวนมาก และที่สร้างความปลาบปลื้ม สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณสูงสุดในชีวิตและครอบครัวคือ ได้รับการโปรดเกล้าฯ เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรับพระราชทาน ”เครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดี เหรียญมาลาเข็มกล้ากลางสมร” ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง และกระทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ณ อุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เมื่อวันที่ ๖ พฤษภาคม พศ. ๒๕๒๕

นับเป็นตำรวจเพียงคนเดียว ในขณะมียศแค่ “จ่าสิบตำรวจ” ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณในครั้งนี้ นอกจากนี้ พ.ต.อ.สมเพียร  ยังได้รับพระราชทานและประกาศเกียรติคุณจากหน่วยงานต่างๆ อีกมากมาย
  • qได้รับพระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชนชั้นสอง ประเภทหนึ่ง
  • qได้รับประกาศนียบัตร ”ผู้มีผลงานสู้รบดีเด่น” จากกระทรวงมหาดไทย
  • qได้รับเข็มรักษาดินแดนสดุดี จากกระทรวงมหาดไทย
  • qได้รับมอบเกียรติบัตรผู้ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติด้วยความเสียสละ จากองค์การทหารผ่านศึก
  • qไดัรับประกาศผู้มีผลงานดีเด่นด้านการปราบปราม จากกองบัญชาการตำรวจภูธร ๙
  • qได้รับการคัดเลือกเป็นศิษย์เก่า โรงเรียนตำรวจภูธร ๙ ดีเด่น
  • qได้รับหนังสือสำคัญ จากศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ( ศอ.บต ) ยกย่องเชิดชู เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคงของชาติ บูรณภาพแห่งดินแดน และรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง ด้วยความเข้มแข็งเสียสละ ฯลฯ
ขออนุญาตคัดลอกบทความจากงานเขียนคุณเณรรูน-โอเคเนชั่นบล็อก ที่เขียนสดุดีวีรกรรมของท่านเอาไว้อย่างน่าชื่นชม ผมอยากจะชักชวนให้ท่านที่สนใจเข้าไปอ่านและสืบค้นข้อมูลของท่าน

ก่อนหน้านี้เพียงแค่ไม่ถึงเดือน (นับจาก ๑๒ มีนาคม ๒๕๕๓) พ.ต.อ.สมเพียร ได้ร้องเรียนต่อศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อยื่นเรื่องต่อนายกรัฐมนตรี กรณีไม่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย หลังจากที่ทำงานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยความทุ่มเทมากว่า ๓๐ ปี โดยก่อนหน้านี้ได้ทำเรื่องขอย้ายไปดำรงตำแหน่งที่ สภ.อ. กันตัง จังหวัดตรัง เพื่อใช้ชีวิตบั้นปลายในยามใกล้เกษียร แต่ก็ไม่ได้รับการพิจารณา ผมยังจำภาพท่านแถลงข่าวแววตาคลอด้วยน้ำตาลูกผู้ชายได้ถึงทุกวันนี้
ก่อนที่จะประสบเหตุเสียชีวิตในครั้งนี้ ท่านเพิ่งถูกลอบวางระเบิดขณะที่เดินทางไปตรวจที่เกิดเหตุที่บ้านยีราปัน เมื่อ ๑๖ มีนาคม ๒๕๕๓ ที่ผ่านมา แต่ในครั้งนั้นรถยนต์ของท่านแล่นผ่านไปเพียงเล็กน้อย
ขอแสดงความเสียใจอย่างที่สุดต่อครอบครัว-เอกสมญา-สำหรับการสูญเสียวีรบุรุษแห่งบันนังสตา อย่างไม่มีวันกลับในครั้งนี้ ขอให้ดวงวิญญาณของท่านจงสู่สุขคติในสัมปลายภพ สมเพียร เอกสมญาจะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดไป หลับให้สบายเถิดนักรบกล้า…วีรบุรุษแห่งบันนังสตา

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนูหลัก เสาะหามาเล่าค้นรื้อมาบอก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บันทึกวิถีคนกล้า บันทึกสืบ นาคะเสถียร : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานดงพญาไฟ ตำนานแร้งคอย : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เนเฟอติติ ราชินีแห่งไอยคุปต์-ราชินีผู้สาบสูญ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู รู้จักดาบวิชัย รู้จักปรางค์กู่ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ชาวบ้านบางระจัน ตำนานนักรบกล้าแห่งสยามประเทศ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานรักนางนาก บางพระโขนง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมแห่งล้านนา : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู สถาพร ศรีสัจจัง นักเขียนนักต่อสู้จากแดนใต้ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เอลวิส เพรสลีย์ ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ปฏิบัติการ US Navy Seal นาทีสังหารผู้นำอัลเคด้า : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ท่องไชยาทางโลก ท่องสวนโมกข์ทางธรรม : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านแพน ตลาดมีชีวิตบนวิถีคนลุ่มน้ำ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ราชินีแบดมินตันลูกชาวบ้าน รัชนก อินทนนท์ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู  วัดพระบรมธาตุ ประวัติศาตร์น่ารู้แห่งเมืองชัยนาท : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู นครธม ศิลปเขมรแบบบายน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 49 คน
 สถิติเมื่อวาน 314 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3488 คน
28064 คน
910116 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong