Sangtakieng.com
 
    
      ขอขอบคุณ : ภาพจากเว๊ปไซด์  oknation.net

ปฏิบัติการ US NAVY SEAL ปฏิบัติการสังหารผู้นำอัลเคดา
รวบรวม เรียบเรียง : รณรงค์ แสงตะเกียง

เวลาหลังเทียงคืน วันจันทร์วันที่ ๒ พฤษภาคม พศ. ๒๕๕๔ คอมมานโดนิรนาม ๒๕ คน ของกองทัพสหรัฐ บุกบ้านพักแหล่งกบดานของผู้นำกลุ่มอัลเคดา เป้าหมายและภารกิจหลักคือสังหาร โอซามา บิลลาดิน ผู้นำสูงสุดของกลุ่ม
สหรัฐอเมริกา ปฏิบัติการค้นหาข่าวแหล่งหลบซ่อนตัวของบิลลาดินและไล่ล่ามานานหนึ่งศวรรษเต็มๆ นับแต่เหตุการณ์โศกนาฏกรรม ๑๑ กันยายน เวิลด์เทรดเซนเตอร์ ในที่สุดบิลลาดินถูกคมกระสุนปลิดชีวิตคาบ้านพักต่อหน้าครอบครัว

ปฏิบัติการสะท้านโลกครั้งนี้ นับย้อนหลังแต่เดือนสิงหาคม ๒๕๕๓ เจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองแห่งชาติสหรัฐ (CIA) พบเบาะแสนับไปสู่รังลับของผู้นำอัลเคดา จากการสะกดรอยตามผู้นำสาร ที่เชื่อว่าเป็นเด็กรับใช้ส่วนตัวของบิลลาดิน นานกว่าสามปี, แหล่งกบดานดังกล่าว สร้างความตกตะลึงให้กับสายลับเป็นอย่างมาก เพราะแทนที่จะอยู่ในหุบเขาหรือถ้ำในประเทศอัฟกานิสถานอย่างที่คาดการณ์กันไว้ตลอด กลับตั้งอยู่ในตัวเมือง-แอบบอตตาบัด-ประเทศพันธมิตร "ปากีสถาน" เป็นบ้านพักราคาหลายล้านเหรียญสหรัฐฯ สูงสามชั้น อาณาเขตกว้างขวางล้อมรอบด้วยกำแพงสูง ๕.๕ เมตร ปิดกั้นสายตาคนภายนอกอย่างสิ้นเชิง โดย ณ เวลานั้น ซีไอเอเชื่อว่าต้องเป็นที่พักของบุคคลสำคัญแน่นอน  

เหลืออยู่เพียงคำถามเดียว ใช่-บิลลาดิน-หรือไม่ ???

เวลาผ่านไปเกือบแปดเดือน แม้หลักฐานที่รวบรวมได้ ยังไม่ยืนยันร้อยเปอร์เซนต์ว่าใช่หรือไม่ แต่รัฐบาลสหรัฐก็ไม่อดทนอีกต่อไปสั่งไฟเขียวภารกิจลับสุดยอดทันที ภายใต้รหัสปฏิบัติการ "เจอรอนิโม"
ทีแรก เหล่าที่ปรึกษาฯ มีการถกเถียงกันอย่างเข้มข้น ว่าจะใช่วิธีใดเพื่อปิดฉากนักรบอัลเคดาผู้นี้ มีการเสนอวิธีสุดโต่ง ไม่ว่าการใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดบี-๒ หรือเครื่องบินไร้คนขับ "พรีเดเตอร์" บอมแบบราบไม่ให้เหลือ...แต่สุดท้ายจึงเลือกวิธีเอาชัวร์ส่งคนบุกสังหารถึงที่และให้นำศพกลับมายืนยัน โดยเลือกหน่วยรบพิเศษกองทัพเรือ "Seal Team Six" เป็นผู้ลงมือ

      

ซีลจัดเป็นหน่วยรบระดับพระกาฬของกองทัพสหรัฐ สมาชิกแต่ละรายไม่ต่างไปจากจักรกลสังหาร ปฏิบัติการได้ทั้งทางบก ทางอากาศและทางทะเล ปฏิบัติการได้ภายใต้สภาวะที่กดดันทั้งร่างกายและจิตใจอย่างยิ่งยวด แต่ทีม ๖ ที่ถูกเลือกมาใช้งาน นับเป็นสุดยอดของสุดยอด โดยสมาชิกต้องเป็นซีลที่มีประสบการณ์ทำภารกิจเสี่ยงตายมาอย่างน้อย ๕ ปี และนำมาทดสอบคัดเลือกกันอีกรอบจนได้แต่หัวกะทิจริงๆ
กระนั้นภารกิจนี้ ยังมีการล็อคสเปกความสามารถสูงขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง โดยผู้เข้าร่วมต้องมีอายุ ๓๐-๓๕ ปี เปี่ยมด้วยประสบการณ์ ระดับสติปัญญาไอคิวต้องสูงกว่าปกติ เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ทันท่วงที และต้องเป็นคนที่รักครอบครัวเพื่อให้มีทักษะของการบริหารจัดการและความเป็นผู้นำ

หลังทุกอย่างพร้อม...ปฏิบัติการจึงเริ่มขึ้น นักรบเดนตาย ๒๕ นาย พร้อมอาวุธครบมือ พุ่งขึ้นเฮลิคคอปเตอร์ "แบล๊กฮอว์ก" ชนิดพิเศษ ๒ ลำ ที่มีการปรับแต่งแบบ "สเตลธ์" หรือล่วงหน เพื่อป้องกันเรดาห์ของปากีสถานตรวจจับ มุ่งสู่ที่หมายในพริบตา
กับการฝึกซ้อมกับอาคารจำลองมาอย่างเข้มข้น จนสมาชิกแต่ละรายสามารถหลับตานับจำนวนก้าวเดินภายในอาณาเขตบ้านพักได้อย่างแม่นยำ ภารกิจจึงเดินไปอย่างรวดเร็ว สายฟ้าแลบ...ซีลชุดที่หนึ่ง โรยตัวจากเฮลิคคอปเตอร์ลงที่บริเวณสนามหญ้าด้านซ้ายของบ้าน ก่อนวิ่งเข้าเคลียร์บ้านพักรับรองแขก สาดกระสุนปะทะองครักษ์บินลาดินและสังหารไป ๑ ศพ แต่โชคร้ายที่ภรรยาขององครักษ์ดังกล่าวอยู่ในจุดปะทะด้วย ทำให้เกิดการฆ่าที่ไม่จำเป็นหนึ่งศพ

ส่วนซีลชุดที่สอง แม้แผนการคลาดเคลื่อน...เฮลิคคอปเตอร์ขัดข้อง ต้องลงจอดฉุกเฉินที่สนามหญ้าด้านมุมขวา ไม่อาจโรยตัวลงบนดาดฟ้าบ้านพัก ตามเป้าหมายเดิมได้ แต่ก็ยังสามารถทำภารกิจต่อได้พร้อมกับปรับเปลียนแผนฯ ประสานกับซีลชุดแรก บุกเข้าขนาบกวาดล้างบ้านหลักจากประตูด้านซ้าย-ขวา แทนการกวาดจากบน-ล่าง

    

ซ้าย : กราฟฟิก CIA แสดงผังบ้านพักบิลลาดิน ในเมืองแอบบอตตาบัด ประเทศปากีสถาน โดยลานทางซ้ายของบ้านคือจุดที่หน่วยซีลชุดแรก (US NAVY Seal) โรยตัวจากเฮลิคค๊อปเตอร์ ส่วนลานมุมขวาคือจุดที่เฮลิคค๊อปเตอร์อีกเครื่องลงจอดฉุกเฉิน แต่หน่วยซีลยังปฏิบัติภาระกิจต่อได้ ทั้งนี้เนื่องจากเป้าหมายเดิมคือโรยตัวลงบนดาดฟ้าด้านบนอาคารบ้านพัก /ส่วนขวาคือบ้านพักสามชั้นซึ่งเป็นภาพถ่ายที่เผยแพร่ออกมาภายหลัง

และทุกอย่างจบลงในฉับพลัน...องครักษ์อีกรายถูกเป่าสมองล้มกลิ้งโดยไม่ทันตั้งตัว ที่บริเวณชั้นหนึ่ง ตามด้วยบุตรชายของบิลลาดินชื่อ "คาห์ลิด" ที่พยายามเข้าต่อสู้มือเปล่าขณะที่ทีมกำลังวิ่งขึ้นบันไดชั้นสาม ทำให้ถูกยิงทิ้งอีกราย...กระทั่งมาถึงห้องสุดท้าย

พลันที่ชาร์จเข้าไปภายใน ก็พบกับเป้าหมายตัวเป็นๆ อย่างชัดเจน ยืนอยู่หลังภรรยาผู้ภักดีที่พยายามเอาตัวบังทางปืนให้สามี จนหนึ่งในสมาชิกซีลต้องตัดสินใจยิงที่ขาหญิงสาว ให้ล้มลงเพื่อเปิดทางสะดวก ก่อนจะประเคนกระสุนสังหารทะลวงหน้าอกและเหนือดวงตาซ้ายของบินลาดิน จุดละนัดพร้อมกับกล่าวสัญญาณแจ้งประธานาธิบดีและเหล่ารัฐมนตรี ที่ชมการจู่โจมแบบถ่ายทอดสด ผ่านกล้องวีดีโอติดตัว ให้รับทราบว่า "เจอรอนิโม EKIA-Enemy Killed in action หรือเป้าหมายถูกสังหารแล้ว" จากนั้นจึงนำศพขึ้นเฮลิคคอปเตอร์ไปประกอบพิธีทางศาสนา ฝังในทะเลอาระเบียน ปิดฉากนักรบอัลเคดาระดับตำนานของโลกไปโดยบริบูรณ์ 

ปฏิบัติการครั้งนี้ คงอยู่ในความคำนึงของผู้คนไปอีกนาน สำหรับสมาชิกหน่วยซีลแล้ว...คำพูดที่ติดปากพวกเขา ครั้งเสร็จภารกิจคือ "Just another days at the office-ก็แค่วันธรรมดาวันหนึ่งในที่ทำงาน"

อ้างอิง : ข้อมูลบางส่วนจากคอลัมม์ "๗ วันรอบโลก โดยวีรพจน์ อินทรพันธ์" หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับที่ ๑๙๔๖๕ วันอาทิตย์วันที่ ๘ พฤษภาคม พศ. ๒๕๕๔

กลับหน้าแรก : คลิ๊กตรงนี้
กลับเมนูหลัก เสาะหามาเล่า ค้นรื้อมาบอก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรัก : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เนเฟอติติ ราชินีแห่งไอยคุปต์-ราชินีผู้สาบสูญ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บันทึกวิถีคนกล้า บันทึกสืบ นาคะเสถียร : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู รู้จักดาบวิชัย รู้จักปรางค์กู่ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ชาวบ้านบางระจัน ตำนานนักรบกล้าแห่งสยามประเทศ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ตำนานรักนางนาก บางพระโขนง : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านถวาย หมู่บ้านหัตถกรรมแห่งล้านนา : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู สถาพร ศรีสัจจัง นักเขียนนักต่อสู้จากแดนใต้ : คลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู เอลวิส เพรสลีย์ ราชาแห่งร็อคแอนด์โรล : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ท่องไชยาทางโลก ท่องสวนโมกข์ทางธรรม : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู พันตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา วีระบุรุษบันนังสตา : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู บ้านแพน ตลาดมีชีวิตบนวิถีคนลุ่มน้ำ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู ราชินีแบดมินตันลูกชาวบ้าน รัชนก อินทนนท์ : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู  วัดพระบรมธาตุ ประวัติศาตร์น่ารู้แห่งเมืองชัยนาท : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้
ไปยังเมนู นครธม ศิลปเขมรแบบบายน สิ่งมหัศจรรย์ของโลก : อ่านต่อคลิ๊กตรงนี้

 

  
MENU
 
WEB LINK
 
VISIT
 สถิติวันนี้ 168 คน
 สถิติเมื่อวาน 107 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3597 คน
36920 คน
918972 คน
เริ่มเมื่อ 2012-10-14
 
Copyright (c) 2006 by Ronnarong